Tin tức

Giấy phép con cho cả… máy in

Posted On Tháng Tám 9, 2016 at 10:06 chiều by / No Comments

Trong lúc Chính phủ tạo mọi điều kiện thuận lợi, bãi bỏ các giấy phép con, tăng tính chủ động kinh doanh cho doanh nghiệp (DN) thì một nghị định mới ra đời đã tạo ra giấy phép con cho những sản phẩm tiêu dùng gần như thông thường hàng ngày. Đó là Nghị định 58/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết về kinh doanh sản phẩm, dịch vụ mật mã dân sự và xuất khẩu, nhập khẩu sản phẩm mật mã dân sự. Cụ thể, các DN kinh doanh nhập khẩu các loại máy in, máy fax, máy photocopy, điện thoại, băng đĩa, ổ đĩa cứng… đều phải xin cấp phép theo quy định mới. Thay vì trước đây, DN chỉ cần đăng ký kinh doanh rồi tiến hành thủ tục nhập khẩu thì nay Nghị định 58 quy định DN phải thực hiện các thủ tục cấp mới, sửa đổi, bổ sung, cấp lại, gia hạn giấy phép kinh doanh sản phẩm, dịch vụ mật mã dân sự nộp hồ sơ đến Ban Cơ yếu Chính phủ thông qua Cục Quản lý mật mã dân sự và kiểm định sản phẩm mật mã!

Giấy phép con cho cả… máy in

Việc quản lý các mặt hàng điện tử thông dụng này của Ban Cơ yếu Chính phủ khiến cho một quan chức ở Chính phủ phải thốt lên rằng: “Những sản phẩm công nghệ thông tin trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin ngày nay mà phải xin cấp phép xuất nhập khẩu thì… ngược với xu hướng phát triển quá! Bởi ngay từ thời bao cấp còn không quản lý sản phẩm này”.

Hoạt động tự do kinh doanh của DN trong lĩnh vực này cũng bị… quy chế hóa! Nghị định 58 quy định DN được cấp giấy phép kinh doanh sản phẩm, dịch vụ mật mã dân sự phải có đội ngũ quản lý, điều hành, kỹ thuật đáp ứng yêu cầu chuyên môn về bảo mật, an toàn thông tin. Cụ thể, DN phải có ít nhất 2 cán bộ kỹ thuật có trình độ đại học trở lên thuộc một trong các ngành điện tử – viễn thông, công nghệ thông tin, toán học, an toàn thông tin; cán bộ quản lý, điều hành cũng phải tốt nghiệp một trong các ngành này.

Cũng theo quy định, hành vi “sử dụng sản phẩm mật mã dân sự không do DN được cấp phép kinh doanh sản phẩm mật mã dân sự cung cấp”… sẽ bị xử phạt. Như vậy, muốn mua cái máy in, máy photocopy, điện thoại… người mua phải điều tra DN có được cấp phép hợp pháp chưa, nếu không sẽ bị phạt (!?).

– See more at: http://www.sggp.org.vn/kinhte/2016/8/429488/#sthash.tEZf2xel.dpuf

Giấy phép con cho cả… máy in
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *