Tin tức

Tìm hiểu: Máy in laser và máy in phun

Posted On Tháng Năm 20, 2017 at 3:53 sáng by / No Comments

Hiện tại có hai loại máy in thông dụng, máy in laser (laser printer) và máy in phun (inkjet printer). Cái nào tốt hơn? Cái nào có lợi hơn? Bài này nói về lịch sử và cách hoạt động của các máy in phun và máy in laser.

Lịch sử ngành ấn loát

Theo lịch sử thì người Trung Quốc đã phát minh ra giấy và kỹ thuật in đầu tiên trên thế giới. Văn bản cổ nhất còn tồn tại đến bây giờ là Kinh Kim Cương bằng tiếng Hán được in vào năm 868 và hiện đang được tồn trữ ở Thư Viện Anh Quốc.

Theo www.historyworld.net thì tài liệu này được tìm thấy vào năm 1899 trong hang đá gọi là “The Cave of a Thousand Buddha” ở Đơn Hoàng cùng với hơn 40,000 tài liệu khác. Sở dĩ người ta biết được ngày tháng ấn hành của cuốn kinh này là vì ở lời ghi cuối sách có nói rõ: “Wang Chieh in ngày 11 Tháng Năm, 868, để phân phát miễn phí cho đại chúng, với lòng thành kính xin ghi nhớ mãi mãi đấng sinh thành.”

Bên Âu Châu thì đến thế kỷ thứ 15 mới thấy xuất hiện tài liệu in bằng khối gỗ. Ông Johannes Gutenberg, người Đức, đã sáng chế ra kỹ thuật in kiểu chữ đúc. Cuốn sách đầu tiên mà ông in là Kinh Thánh vào năm 1456. Điều đáng chú ý là hồi xưa, Đông cũng như Tây, tôn giáo là động lực mạnh đẩy sự tiến bộ. Bây giờ động lực mạnh nhất là đồng tiền.

Từ thời ông Gutenberg đã có nhiều sáng chế trong ngành ấn loát, giúp cho việc in sách càng ngày càng rẻ và dễ. Cho đến đầu thế kỷ thứ 19 quá trình in vẫn làm bằng tay nên rất chậm. Trong thế kỷ 19 có nhiều phát minh để cơ giới hóa việc in. Năm 1844, ông Richard Hoe sáng chế ra máy in quay. Máy này có thể in 8,000 bản một giờ, rất tiện cho việc in báo. Máy sắp chữ rời được phát minh ra vào năm 1889.

Vào nửa sau thế kỷ 20, sự phát triển của công nghệ máy tính đã biến đổi công nghệ ấn loát một cách đáng kể. Trước khi có máy in phun và máy in laser thì có máy in kim, còn gọi là máy in ma trận điểm (dot matrix printer).

Máy in laser

Máy in Canon LaserShot LBP 2900
Máy in Canon LaserShot LBP 2900 – Dòng sản phẩm được ưu chuộng nhất hiện nay

– Kỹ thuật máy in laser: Máy in laser dùng một kỹ thuật gọi là kỹ thuật in chụp khô (xerography). Danh từ xerography thoát thai từ tiếng Hy Lạp xeros có nghĩa là khô, graphos có nghĩa là viết. Kỹ thuật này còn gọi là kỹ thuật in chụp tĩnh điện vì nó dựa vào tính chất của tĩnh điện (electrostatic). Tĩnh điện là điện tích âm hay dương tích tụ trên mặt ngoài của một vật thể.

Khi bắt đầu in thì một trục lăn trong máy in laser từ từ quay. Phía ngoài của trục lăn được biến thành vật thể có điện tích dương. Trục lăn được làm một chất quang dẫn (photoconductive), tức là khi có ánh sáng chiếu vào thì có điện tích. Máy in laser dùng một tia sáng laser để chiếu lên trục lăn những chữ hay hình cần in. Những chỗ có tia laser chiếu vào bây giờ có điện tích âm.

Mặt của trục lăn đi qua hộp bột mực (toner cartridge). Bột mực nhỏ như phấn và có điện tích dương, vì vậy sẽ dính vào những chỗ có điện tích âm trên trục, tức là những chỗ tia laser đã chiếu vào. Một tờ giấy trắng được đưa qua trục lăn. Tờ giấy có điện tích âm mạnh hơn trục nên bột mực từ trục chuyển qua tờ giấy. Tờ giấy sau đó được đi qua một trục có nhiệt độ cao làm bột mực chảy ra và dính khắn trên giấy. Như vậy chữ đã được in lên giấy.

Tiến trình máy in laser: Kỹ thuật in chụp khô được ông Chester Carlson, người Hoa Kỳ, sáng chế vào năm 1938. Nhưng lúc đầu các công ty lớn như IBM, General Electric đều chê là kỹ thuật đó không thực dụng. Một cơ quan vô vụ lợi Battelle Memorial Institute hợp tác với một công ty nhỏ là Haloid để tiếp tục nghiên cứu và phát triển kỹ thuật in khô. Công ty Haloid sau trở thành công ty Xerox. Kỹ thuật in chụp khô đã được dùng vào máy sao chép (photocopy) và Xerox đã trở thành một công ty đứng đầu trong công nghệ này.

Vào năm 1969, ông Gary Starkweather của Xerox có ý áp dụng kỹ thuật in chụp khô vào công nghệ máy in. Xerox cho ra đời máy in laser đầu tiên, lúc đó được biết đến với tên EARS, về sau trở thành Xerox 9700 Laser Printer. Sau đó nhiều công ty như IBM, Canon, Apple và HP đã tung ra thị trường nhiều máy in laser.

Lúc đầu máy in laser chỉ in đen trắng, không in được màu. Vào thập niên 1990 bắt đầu có máy in laser màu. Năm 1993 công ty QMS bán máy in laser màu đầu tiên gọi là ColorScript Laser 1000 với giá $12,499.

Máy in phun

Các hộp mực của máy in phun Canon. (Hình: en.wikipedia.org)

– Kỹ thuật máy in phun: Máy in phun dùng những vòi phun nhỏ li ti để phun những chấm mực cực nhỏ vào giấy để tạo nên chữ hay hình ảnh. Những chấm mực này rất nhỏ, đường kính khoảng từ 50 tới 60 micron (nhỏ hơn sợi tóc). Càng nhiều chấm nhỏ trong một inch vuông thì hình ảnh càng rõ nét. Độ phân giải có thể tới 1440 x 720 chấm trong một inch vuông (dots per inch viết tắt là dpi).

Có hai loại máy in phun. Loại thứ nhất gọi là máy in phun nhiệt. Loại này dùng hơi nóng để đẩy mực ra khỏi vòi phun và bắn vào giấy in. Máy in phun của các công ty HP, Canon và Lexmark là máy in phun nhiệt. Loại máy in phun thứ hai gọi là máy in phun áp điện (piezoelectric). Loại này dùng hiệu ứng áp điện để phun mực lên giấy.

– Tiến trình máy in phun: Từ thập niên 1960 tới đầu thập niên 1980 thì kỹ thuật in dùng trong máy tính thường là máy in ma trận điểm. Kỹ thuật này dùng sức va chạm vào giấy để in, giống như máy đánh chữ. Vì vậy máy in ma trận điểm rất là ồn và chậm. Vào đầu thập niên 1980 hai công ty HP và Canon phát triển kỹ thuật máy in phun như chúng ta biết bây giờ. Năm 1984 HP tung ra thị trường máy in phun ThinkJet. Đây là một máy in phun có giá phải chăng nên đã bán rất chạy.

Sau đó thì nhiều công ty đã bán ra thị trường nhiều máy in phun rẻ và tốt. Một điều mà nhiều người than phiền là máy in phun thì rẻ nhưng hộp mực thì đắt. Một khi bạn đã mua máy in phun của HP thì bạn phải mua hộp mực của HP, mặc dù rất đắt, vì không có ai khác bán hộp mực đó. Gần đây đã có dịch vụ châm mực vào hộp mực cũ, để khỏi phải mua hộp mực mới. Châm mực thì rẻ hơn mua hộp mực mới rất nhiều, nhưng chất lượng in thì không bằng.

– Máy in phun màu: Các máy in phun màu thường có bốn hộp mực có màu: lục lam (cyan), đỏ thẫm (magenta), vàng và đen.

Mực đen dùng để in đen trắng còn ba màu kia thì dùng để tạo ra các màu khác nhau. Theo nguyên tắc của màu sắc thì trộn lẫn màu lục lam, màu đỏ thẫm và màu vàng với những tỉ lệ khác nhau là có thể tạo ra đủ loại màu. Các máy tính dùng phần mềm để quyết định những tỉ lệ màu và như vậy có thể in những hình ảnh rất trung thực.

So sánh máy in phun và máy in laser

Máy in laser đắt hơn máy in phun, nhưng in nhanh và đẹp hơn máy in phun. Hơn nữa hộp mực của máy in laser dùng được rất lâu. Nếu bạn cần in nhiều thì về lâu về dài máy in laser rẻ hơn. Nhưng nếu bạn dùng ở nhà, thỉnh thoảng mới in một vài tờ thì nên mua máy in phun.

—————-

Theo: Nguoi-Viet.com

Nguồn tài liệu: www.historyworld.net, https://printinghistory.org, www.designhistory.org, https://en.wikipedia.org

Tìm hiểu: Máy in laser và máy in phun
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *