Tin tức

Tìm hiểu về máy in kim

Posted On Tháng Mười Hai 26, 2015 at 9:57 sáng by / No Comments

Thông thường, các BẠN sẽ rất ít thấy máy in kim hiện diện ở các gia đình sử dụng mục đích cá nhân. Tuy nhiên, khi ra ngân hàng, bưu điện , cửa hàng , siêu thị … thì máy in kim trở thành 1 sản phẩm vô cùng hữu dụng.

Khi nhu cầu về việc in ấn ngày càng cao và nhiều đối tượng, mục đích sử dụng máy in ,các nhà sản xuất đã nhanh chóng đưa ra nhiều loại máy in hoạt động theo những nguyên lý khác nhau nhằm mục đích phục vụ tốt nhất cho từng phân khúc người dùng. Tức là sẽ có những loại máy in chuyên dành in hóa đơn, những loại mạnh về in văn bản thường, những loại đặc biệt hiệu quả khi in ảnh…

Máy in kim EPSON LQ-310
Máy in kim EPSON LQ-310

Nếu chỉ xét các loại máy in phục vụ nhu cầu gia đình và văn phòng thông dụng. Chúng bao gồm 3 dòng chính là máy in kim, máy in laser, máy in phun.

Nguyên lý hoạt động của máy in kim là các đầu in kim rất nhỏ sau khi nhận được tín hiệu in sẽ gõ lên Ribbon (ruy băng – băng mực) các ký tự in theo từng hàng (mỗi lần một đầu kim gõ sẽ hình thành một ký tự in), mỗi ký tự được tạo thành từ rất nhiều điểm nhỏ do đầu in gõ vào. Mực từ Ribbon bám vào tờ giấy in tạo ta các ký tự in trên giấy. Rất dễ hình dung nếu bạn liên tưởng máy in kim là phiên bản hiện đại của máy đánh chữ cổ điện, khi mà Ribbon sẽ đóng vai trò như một loại giấy than.

Máy in kim sẽ cho chất lượng bản in thấp nên nó thường chỉ áp dụng tại các doanh nghiệp phục vụ in các tài liệu dạng biểu mẫu không đòi hỏi chất lượng cao như hóa đơn, bảng kê, phiếu giao hàng, biên nhận…

Máy in kim sử dụng lực cơ học tác động lên Ribbon để tạo ký tự in nên nếu ta sử dụng giấy nhiều liên (nhiều tờ giấy tương tự như giấy than – carbon chồng lên nhau) thì máy in kim có thể in ra nhiều bản in cùng một nội dung chỉ trong một lần in. Các máy in kim còn được thiết kế cho phép in các tài liệu có khổ giấy rất dài (giấy cuộn đục lỗ) nên càng phù hợp với việc in ấn các tài liệu dạng bảng kê thanh toán. Nói chung các loại máy in khác không có đựoc tính năng này.

Máy in kim có nhiều đầu kim thì chất lượng bản in sẽ đẹp hơn, các loại máy in hiện nay phổ biến là 9 kim và 24 kim. Vì các máy in kim chỉ sử dụng một Ribbon nên bản in của nó luôn là đơn sắc

Giá thành Ribbon của máy in kim rất thấp làm chi phí in ấn thấp nhưng máy in kim có tốc độ in khá chậm so với các dòng máy in khác. Tốc độ in của máy in kim được đặc trưng bởi số ký tự in trên giây (CPS – charater per second), con số này càng cao máy càng in nhanh.

Máy in kim có những đặc điểm như vậy nên gần như không được sử dụng làm máy in gia đình, nó thường có mặt tại các cơ quan doanh nghiệp thường phải in những bảng kê hay biểu mẫu dài vượt quá chiều dài các khổ giấy thông dụng – điển hình là ngân hàng, bưu điện, siêu thị….

Dựa theo nguyên lý in nêu ở trên mà máy in kim còn có tên gọi khác là máy in ma trận điểm.

Một số máy in kim được ưa chuộng hiện nay là Epson LQ 310, Epson LQ 590, Epson LQ 2190

Tìm hiểu về máy in kim
Rate this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *